Chủ động phương án 4 tại chổ, giảm thiểu tối đa thiệt hại về tài sản và con người
27/10/2020 02:17
Chủ động phương án 4 tại chổ, giảm thiểu tối đa thiệt hại về tài sản và con người, đó là chỉ đạo của đồng chí Bí thư Huyện ủy Lê Ngọc Huấn tại buổi họp triển khai một số nhiệm vụ cấp bách trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) diễn ra vào chiều ngày 26/10/2020 nhằm ứng phó với bão số 9 và mưa lũ.
Chủ động phương án 4 tại chổ, giảm thiểu tối đa thiệt hại về tài sản và con người

Hồi 4 giờ ngày 27/10, vị trí tâm bão ở khoảng 13,7 độ Vĩ Bắc; 115,5 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 320km về phía Bắc Đông Bắc

 Đợt mưa lũ trong tháng 10/ 2020 vừa qua, tổng lượng mưa đo được tại huyện Hương Khê là 433,8 mm; đỉnh lũ đo được tại Trạm Thủy văn Chu Lễ là 13,5m, dưới báo động III là 0,5m. Mưa lũ khiến 6 xã bị chia cắt, ngập cục bộ; 366 hộ dân, 21 hội quán thôn và nhiều trường học, trạm y tế bị ngập; nhiều tuyến đường trục chính và công trình thủy lợi bị ngập, xói lở hư hỏng nghiêm trọng….

Các đồng chí Thường trực Huyện ủy chủ trì cuộc họp.

 Mặc dù có mưa lũ lớn nhưng nhờ chủ động của cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương nên đã hạn chế được thấp nhấthậu quả do bão lũ gây ra. Trong lũ, có đến hàng chục trường học, trạm y tế, nhà văn hoá thôn bị ngập nhưng tất cả tài sản, thuốc men, thiết bị dạy học… đã được các đơn vị chủ động sắp xếp ở nơi an toàn nên không ảnh hưởng. Kinh nghiệm nhiều năm “sống chung với lũ" đã giúp người dân biết tự thích ứng và tự bảo vệ.

Đồng chí Ngô Xuân Ninh, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại cuộc họp...

 Phát biểu tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND huyện và các ban, ngành liên quan, cũng như chính quyền địa phương các xã, thị trấn đều cho rằng, nhờ chủ động ngay từ đầu năm và xây dựng kế hoạch, triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực theo nguyên tắc chủ động phòng ngừa, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả; quán triệt phương châm 4 tại chỗ như chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư, phương tiện và hậu cần tại chỗ.

Các đại biểu tham gia cuộc họp.

  Các Phương châm này được triển khai có hiệu quả đến tận cơ sở, đến tận thôn, xóm và từng hộ dân. Từ đó, mỗi nhà, mỗi người, đều có ý thức chủ động ứng phó với lũ lụt nên giảm thiểu được hậu quả của thiên tai. Đối với những địa bàn thấp trũng, gần sông suối, núi đồi có nguy cơ sạt lở sẽ được vận động sơ tán để tránh thiệt hại về người. Sau lũ, huyện cũng phân công các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Lê Ngọc Huấn – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện yêu cầu các ban, ngành cấp huyện, các đoàn công tác chỉ đạo theo Quyết định 26 và các xã thị trấn phải chủ động phương án 4 tại chổ, giảm thiểu tối đa thiệt hại về tài sản và con người. Thông tin, báo cáo kịp thời về Ban chỉ huy PCTT&TCCN huyện, các địa phương có khu vực sạt lỡ, ngập lũ phải gắn biển cảnh báo và tuyên truyền người dân cấm qua lại khu vực nguy hiểm. Chú trọng công tác thông tin tuyên truyền trên hệ thống phát thanh các xã, Trung tâm VH-TT chủ động phối hợp các phòng, ngành liên quan đưa tin kịp thời và tuyên truyền các Công điện khẩn ứng phó với bão số 9 và mưa lũ.

Nguồn: http://huongkhe.hatinh.gov.vn