Hương Khê: Đánh giá thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ thời gian tới.
17/07/2020 09:18
Sáng ngày 17/7, Ban chỉ đạo (BCĐ) Nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững, OCOP huyện Hương Khê tổ chức Hội nghị đánh giá thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM), OCOP, 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới. Đến dự phát biểu có đồng chí Bùi Nhân Sâm, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, Trưởng đoàn công tác của BTV Tỉnh ủy chỉ đạo huyện Hương Khê. Các đồng chí Đinh Hữu Tân, TUV, Bí thư Huyện ủy, Trưởng BCĐ; Ngô Xuân Ninh Phó bí thư Thường trực Huyện ủy và đồng c

Từ đầu năm đến nay, chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn đạt nhiều kết quả quan trọng. Trong năm 2020, các xã đăng ký thực hiện 37 tiêu chí phấn đấu đạt chuẩn. Dự kiến cuối năm nay,có 30/37 tiêu chí đạt chuẩn, 7/37 tiêu chí khó đạt chuẩn. Nhóm xã phấn đấu đạt chuẩn NTM trong năm gồm: Lộc Yên, Hương Xuân, Hương Giang và Hương Bình.Theo  các địa phương tự đánh giá,  đến nay Lộc Yên đạt 17/20 tiêu chí; Xã Hương Xuân đạt 16/20 tiêu chí; Xã Hương Giang, đạt 15/20 tiêu chí; Xã Hương Bình đạt 14/20 tiêu chí.

Điều đáng nói, 6 tháng đầu năm 2020 cả 4 xã chưa tăng thêm được tiêu chí nào. Nhóm xã phấn đấu đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2020 gồm, Phú Gia và Hương Trạch. Cụ thể, đến nay xã Hương Trạch có 18/20 tiêu chí đạt chuẩn bền vững; 2 tiêu chí cần củng cố, nâng cấp là tiêu chí Môi trường và An toàn vệ sinh thực phẩm, Khu dân cư mẫu, vườn mẫu; Xã Phú Gia có 18/20 tiêu chí đạt chuẩn bền vững; 2 tiêu chí cần củng cố, nâng cấp là tiêu chí Môi trường và An toàn vệ sinh thực phẩm, Khu dân cư mẫu và vườn mẫu. Còn đối với xã Hương Trà, đang xây dựng xã đạt NTM kiểu mẫu. Đến nay đã được các Sở, ngành cấp tỉnh kiểm tra, đánh giá đạt chuẩn các nội dung, tiêu chí xã Nông thôn mới kiểu mẫu.

6 tháng đầu năm toàn huyện xây dựng mới được 33 mô hình, trong đó có 1 mô hình lớn, 32 mô hình nhỏ; luỹ kế đến nay có 3.234 mô hình; trong đó, có 114 mô hình lớn, 211 mô hình vừa, 2.909 mô hình nhỏ.Thành lập mới 3 Tổ hợp tác, 1 Hợp tác xã và 8 Doanh nghiệp; luỹ kế đến nay có 279 Tổ hợp tác, 116 Hợp tác xã và 354 Doanh nghiệp. Toàn huyện đã thực hiện được 19,48 km đường giao thông và 3,65 km rãnh thoát nước. Rà soát, lựa chọn, đăng ký 16 ý tưởng sản phẩm tham gia Chương trình OCOP năm 2020.

Ngoài tập trung huy động các nguồn lực, huyện Hương Khê đã làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền vận động, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, nhờ vậy các chủ trương chính sách đã đến tận người dân. Từ đó, xuất hiện nhiều đơn vị, địa phương  và tổ chức hội có phong trào tốt, hiệu quả cao.

Phát biểu chỉ đạo và kết luận tại Hội nghị, đồng chí Đinh Hữu Tân, TUV, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện ghi nhận những kết quả đạt được, chỉ ra những tồn tại, khó khăn của tại các xã trong thực hiện chương trình MTQG về xây dựng NTM. Đồng chí Trưởng Ban chỉ đạo  yêu cầu, các địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt, nhất là các xã đăng ký về đích NTM và NTM nâng cao.

Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao trách nhiệm và nhận thức cho cán bộ, nhân dân. Đồng thời tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua ở địa phương chính là góp phần từng bước hoàn thành các tiêu chí NTM trong năm 2020 và những năm tiếp theo.

Tác giả: Minh Xuân - Trí Quân . - Nguồn: http://huongkhe.hatinh.gov.vn/